Call Service : 02-587-2222

สาระน่ารู้

75% ของรังสี UV คือ UV400/ UVA1 ไม่มีฟิล์มใดในโลกที่สามารถปกป้อง UV 400/UVA1 ได้
UVA1 ไม่ทำร้ายแค่ผิว แต่ทำลายโครงสร้างผิว และ DNA เหี่ยวย่น เป็นกระ ฝ้า และมะเร็งผิวหนัง
ชั้นคอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลาย

Evden eve nakliyat platformu istanbul bolgesinde lider firmalar burada evden eve nakliyat
Mugla Bodrum evden eve nakliyat ve esya depolama parca tasima icin tikla bodrum evden eve nakliyat
Kadikoy evden eve nakliyat icin dogru yerdesiniz Kadikoy Evden Eve Nakliyat
Ayrica tuzla nakliye firmalari arasinda da lideriz. tuzla evden eve

 

สาระน่ารู้ / นาซายืนยัน 2016 คือปีที่ร้อนที่สุดในรอบแสนปี!

กลับ

HIGHLIGHTS:

นาซาเปิดเผยรายงานที่ยืนยันว่า อุณหภูมิของโลกในปี 2016 สูงที่สุดตั้งแต่ปี 1880 อย่างไรก็ตามอดีตนักวิทยาศาสตร์นาซา และผู้เชี่ยวชาญอีก 11 คนเผยผลการศึกษาที่ชี้ว่าโลกร้อนที่สุดในรอบ 115,000 ปี สิ่งที่สะท้อนว่าโลกเผชิญปัญหาโลกร้อนรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ คือ พื้นที่น้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกลดน้อยลงเหลือแค่เพียงกว่า 13% ของพื้นที่ทั้งหมด สาเหตุหลักมาจากพฤติกรรมมนุษย์ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซชนิดอื่นๆ ที่ทำลายชั้นบรรยากาศโลก โดยปี 2016 คือปีที่โลกมีปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงที่สุดในรอบ 4 ล้านปี
 
ในปี 2016 เราคนไทยคงรู้สึกตรงกันว่า ฤดูหนาวครั้งที่ผ่านมานั้นสั้นกว่าทุกๆ ปี อุณหภูมิที่สูงขึ้นในไทยสะท้อนสภาพอากาศที่ร้อนทั่วทั้งโลก ทั้งภัยแล้งรุนแรงในแอฟริกา อากาศร้อนที่ทุบสถิติในอินเดีย และในออสเตรเลีย ที่ตอนตี 2 อุณหภูมิยังสูงถึงเกือบ 30 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่ร้อนอบอ้าวทั่วทั้งโลกเริ่มสะท้อนผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศชัดเจน และใกล้ตัวเราทุกคนมากขึ้นเรื่อยๆ!
 
 

อุณหภูมิโลกสูงขึ้น และน้ำแข็งขั้วโลกเหลือน้อยเป็นประวัติการณ์

สองปัจจัยที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศคือ อุณหภูมิของเปลือกโลก และการละลายของน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติก ซึ่งนาซาได้สังเกตการณ์การเปลี่ยนแปลงของปัจจัยสองอย่างนี้ทั้งภาคพื้นดิน และจากจานดาวเทียม และพบว่าใน 6 เดือนแรกของปี 2016 อุณหภูมิของโลกสูงที่สุดตั้งแต่ปี 1880 หรือ 136 ปีที่แล้ว โดยอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 1.3 องศาเซลเซียส
 
อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้อดีตนักวิทยาศาสตร์ของนาซา และผู้เชี่ยวชาญ 11 คนเคยออกมาเปิดเผยรายงานที่ระบุว่า โลกเคยร้อนขนาดนี้ครั้งสุดท้ายก็เมื่อ 115,000 ปีที่แล้ว โดยอุณหภูมิของโลกสูงขึ้น 0.18 องศาเซลเซียสในทุกๆ สิบปี และปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงที่สุดในรอบ 4 ล้านปี
 
ในช่วงห้าเดือนแรกของปี 2016 ยังพบว่า พื้นที่น้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกเหลือน้อยที่สุดตั้งแต่ปี 1979 หรือในรอบ 37 ปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ของนาซาระบุว่า การละลายของน้ำแข็งนั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา และคือปัจจัยที่สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศได้ชัดกว่าอุณหภูมิที่สูงขึ้น
 
การละลายของน้ำแข็งขั้วโลก และอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นล้วนเกิดจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซชนิดอื่นๆ ที่ไปทำลายชั้นบรรยากาศของโลก
 
ปกติแล้วพื้นที่น้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกในช่วงที่โลกร้อนที่สุด (ประมาณเดือนกันยายน) จะครอบคลุมประมาณ 40% ของพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งนับว่าน้อยที่สุดตั้งแต่ช่วงปี 1970 อยู่แล้ว แต่พื้นที่น้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกในรอบสิบปีที่ผ่านมาลดลงเหลือเพียง 13.4%
 
นาซายืนยัน 2016 คือปีที่ร้อนที่สุดในรอบแสนปี!

การสำรวจโลกอย่างใกล้ชิดของนาซา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโครงการ IceBridge ของนาซาเริ่มวัดการละลายของน้ำแข็งจากบนอากาศ โดยบินสำรวจบริเวณแบร์โรว์ (Barrow) และอะแลสกา (Alaska) และพบว่าจุดที่น้ำแข็งละลายและกลายเป็นสระน้ำนั้น พื้นผิวที่กลายเป็นสีดำของบริเวณดังกล่าวจะดูดซับความร้อนจากพระอาทิตย์มากขึ้น ซึ่งจะเร่งให้น้ำแข็งในขั้วโลกละลายเร็วและมากขึ้นกว่าเดิม
 
นาธาน เคิร์ตซ์ (Nathan Kurtz) นักวิทยาศาสตร์ของโครงการ IceBridge เปิดเผยว่า “ไม่เคยมีใครทำแผนที่การละลายของน้ำแข็งขั้วโลกที่ลึกและครอบคลุมแบบนี้ ข้อมูลที่เราสะสมจะแสดงให้เห็นปริมาณของน้ำในบริเวณที่น้ำแข็งละลาย ที่จะช่วยบอกเราว่าจะยับยั้งสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างไร”
 
หลักฐานล่าสุดนี้ยิ่งตอกย้ำว่า ข้อตกลงว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปารีส ที่ทั่วโลกจะเริ่มลงมือในปี 2030 นั้นช้าเกินไป และคำพูดของทรัมป์ที่บอกว่า ปัญหาโลกร้อนเป็นเรื่องลวงโลกนั้นก็คงจะผิด

 

มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นรังสี ที่มีพลังงานสูงเกินแสงสีม่วงขึ้นไป หรือแสงอัลตราไวโอเลต อันได้แก่ รังสีเอกซ์ หรือเอกซเรย์ รังสีแกมมา และรังสีคอสมิก อีกด้านหนึ่ง มนุษย์ไม่สามารถมองเห็น ...
อ่านต่อ
รังสี UV เป็นตัวที่เกี่ยวข้องกับพวกเรามากที่สุดในชีวิตประจำวัน เพราะมันสามารถทะลวงผ่านชั้นผิวหนังของเราได้ เป็นเหตุให้เกิดผลอื่นๆ ตามมา เช่น ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย ตีนกา มะเร็งผิวหนัง เป็นต้น...
Evden eve nakliyat platformu istanbul bolgesinde lider firmalar burada evden eve nakliyat
Mugla Bodrum evden eve nakliyat ve esya depolama parca tasima icin tikla bodrum evden eve nakliyat
Kadikoy evden eve nakliyat icin dogru yerdesiniz Kadikoy Evden Eve Nakliyat
Ayrica tuzla nakliye firmalari arasinda da lideriz. tuzla evden eve
อ่านต่อ
รังสี UV คือรังสีคลื่นความถี่สั้น มีพลังงานมากที่สุดในบรรดารังสีที่ส่องจากดวงอาทิตย์ถึงพื้นโลก UVA และ UVB ส่องถึงพื้นโลกโดยไม่ถูกชั้นบรรยากาศดูดซับเอาไว้และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่ม มากขึ้นเนื่องจากชั้นบรรยากาศที่ถูกทำลาย...
อ่านต่อ